วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ร้อนระอุ ปิดไม่อยู่!! สื่อนอกแฉ เหตุของความวุ่นวายในไทยเพราะองคมนตรีจะแต่งตั้งพระเทพขึ้นเป็นกษัตริย์คนต่อ

Specter of Instability Rising Again in Thailand
New rounds of confrontation seem more likely than long-term reconciliation.

โครงสร้างของความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นอีกครั้งในประเทศไทย
รอบใหม่ของการเผชิญหน้าดูเหมือนจะมีโอกาสมากกว่าการปรองดองในระยะยาว


http://thediplomat.com/2015/06/specter-of-instability-rising-again-in-thailand/
............................................................

สื่อด้านยุทธศาสตร์ The Diplomat (4 มิถุนา 2558) ออกบทความวิเคราะห์สถานการณ์ ความขัดแย้งอันร้อนแรง ของไทย หลังจากบทให้สัมภาษณ์ของทักษิณ ชินวัตร ที่พุ่งเป้าไปเหนือประยุทธ

บทความ The Diplomat ตีแผ่ปัญหา "สตาร์วอรส์" (คำเรียกของสุรชัย แซ่ด่าน) ระหว่าง วชิราลงกรณ์ รัชทายาทตามกฎหมาย แต่พัวพันกับเครือข่ายอาชญากรรมของเมียเก่า ขณะที่น้องสาวที่ได้รับความนิยมมากกว่ามาก ฉลองงานวันเกิดครบ 60 ปี อย่างใหญ่โตมโหรทึก ส่งสัญญาณว่า คนไทยจะยอมรับให้น้องสาวขึ้นครองราชย์มากกว่าพี่ชาย

บทความ The Diplomat ชี้ว่าตัวสำคัญ อยู่ที่องคมนตรี ที่มีอำนาจแต่งตั้งสิรินธร ขึ้นเป็นกษัตริย์คนต่อไป ซึ่งสภานิติบัญญัติ (สนช.) ที่ทหารตั้งขึ้นมาเอง ก็คงให้การรับรอง

นักวิเคราะห์คนนี้ ชี้ว่าการที่ทักษิณ ตีไปที่กลุ่มองคมนตรี ว่าเป็นผู้ก่อรัฐประหาร ก็เพื่อส่งสัญญาณว่าถ้าองคมนตรีตั้งสิรินธรขึ้นเป็นกษัตริย์ กลุ่มของทักษิณก็จะไม่ยอมรับอำนาจและความชอบธรรมของการตั้งสิรินธรขึ้นเป็นกษัตริย์คนต่อไป

สื่อนอกต่างวิเคราะห์สัญญาณความรุนแรงในไทย และชี้ไปที่จุดเดียวกัน ว่าประเทศไทย ยังห่างไกลความมีเสถียรภาพทางการเมืองอย่างแน่นอน ทั่วโลกต่างได้เห็นความคุกรุ่นของภูเขาไฟ ที่รอวันปะทุ!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น